[dantri.com.vn] Những điều chưa biết về tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc

(Dân trí) – Cùng với nhân sâm và mỹ phẩm, tinh dầu thông đỏ được coi là biểu tượng của Hàn Quốc bởi lịch sử lâu đời, sự quý giá và tính chất đại diện mà sản phẩm này mang lại.

Biểu tượng tinh hoa Hàn Quốc

Các trung tâm giới thiệu tinh dầu thông đỏ chính phủ, nhân sâm chính phủ và mỹ phẩm cao cấp là 3 điểm đến mặc định trong các tour du lịch đến Hàn Quốc, dù do tư nhân hay nhà nước tổ chức. Ba dòng sản phẩm này được coi là biểu tượng quốc gia và được người Hàn Quốc tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế bởi lịch sử lâu đời, sự quý giá và tính chất đại diện mà các sản phẩm này mang lại.

Để được trưng bày trong các trung tâm này, mỗi sản phẩm đều được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, không chỉ đáp ứng các quy định thông thường mà còn phải đạt chất lượng dẫn đầu trong lĩnh vực mà mình đại diện.

Tuy nhiên, trong khi nhân sâm có thể được canh tác trên các cánh đồng mênh mông, mỹ phẩm có thể được sản xuất trong các nhà máy hiện đại thì thông đỏ Hàn Quốc lại là một nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, chỉ sinh trưởng hoang dã trên các vùng núi cao hiểm trở.

Những điều chưa biết về tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc - 1
Tinh dầu thông đỏ Hoàng gia Royal Korean Red Pine là đại diện tiêu biểu cho dòng sản phẩm cao cấp nhất, sử dụng nguyên liệu hạng A quý hiếm

Thông đỏ Jeok Song Hàn Quốc từ xa xưa đã được mệnh danh là bữa ăn của thần tiên “trẻ mãi không già”. Theo sử sách, các nhà sư sử dụng lá thông đỏ trong bữa ăn khi tu hành trên núi do lá thông có nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa bệnh tật, tinh thần thông tuệ và kéo dài tuổi thọ.

Là một chuyên gia nhiều năm nghiên cứu lĩnh vực y học cổ truyền, PGS. TS. Đại tá Hồ Bá Do, Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam, Phó viện trưởng Viện thực phẩm chức năng Việt Nam, Giảng viên cao cấp Học viện Quân Y cho biết, công dụng và các phương pháp sử dụng lá cây thông đỏ Jeok Song đã sớm được ghi chép trong nhiều y văn nổi tiếng như Thần Nông Bản Thảo Kinh (danh y Thần Nông, người Trung Quốc, khoảng thế kỷ thứ 3), Bản Thảo Cương Mục (Lý Thời Trân, người Trung Quốc, thế kỷ 16, được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới) và Đông Y Bảo Giám (“thần y” Hur Jun, Hàn Quốc, đầu thế kỷ 17).

“Các y văn cổ này và nhiều công trình nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, chiết xuất từ lá thông Jeok Song có thể phòng ngừa và điều trị tới 190 loại bệnh khác nhau. Trong đó, các công trình nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Seoul, Viện Nghiên cứu và Kiểm nghiệm Hàn Quốc đã chỉ ra tinh dầu thông đỏ có công dụng hiệu quả đối với tiểu đường, mỡ máu, làm chậm quá trình lão hóa”, PGS. TS. Đại tá Hồ Bá Do cho biết.

Nhận diện tinh dầu thông đỏ hạng A

Với các công dụng đã được chứng minh, tinh dầu thông đỏ là một trong các sản phẩm được cả người tiêu dùng nội địa Hàn Quốc và nước ngoài tin tưởng. Các trung tâm mua sắm hay các cửa hàng mỹ phẩm, dược phẩm ở Hàn Quốc đều bày các sản phẩm tinh dầu thông đỏ với mức giá chênh lệch lớn.

“Các sản phẩm tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc có chất lượng rất khác nhau, nếu chỉ dựa theo tư vấn của người bán thì sẽ rất khó quyết định. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên căn cứ vào 6 yếu tố quan trọng: Chứng nhận nguyên liệu; Công nghệ chiết xuất; Độ tinh khiết; Chất lượng vỏ nang; Công dụng sản phẩm được cấp phép; Hạn sử dụng”, PGS. TS. Đại tá Hồ Bá Do lưu ý.

Về nguyên liệu, PGS. TS. Đại tá Hồ Bá Do cho biết ở Hàn Quốc, nguyên liệu thông đỏ Jeok Song được chia thành 4 hạng A – B – C – D dựa vào vùng nguyên liệu với các điều kiện sinh trưởng khác nhau.

Trong đó, chỉ nguyên liệu hạng A (chất lượng tốt nhất) là được lấy từ lá cây thông đỏ ở vùng núi giáp Bắc Triều Tiên như Baekdu, Geumhang. Nguyên liệu hạng này mới được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) cấp chứng nhận (số 2012-30) để sản xuất ra các sản phẩm cao cấp như Tinh dầu thông đỏ Hoàng gia Royal Korean Red Pine. Đây cũng là một trong các đại diện của dòng tinh dầu thông đỏ đang được trưng bày tại các trung tâm tinh dầu thông đỏ chính phủ Hàn Quốc.

Để cho ra đời mỗi viên tinh dầu thông đỏ Hoàng Gia Royal Korean Red Pine, nhà sản xuất phải sử dụng công nghệ chiết xuất, chưng cất và cô đặc đặc biệt nhằm tạo ra thành phẩm có độ tinh khiết 100%. Trung bình, nhà sản xuất phải sử dụng tới 2,7 kg lá thông đỏ mới chiết xuất được 1 viên tinh dầu thông đỏ 450mg hoàn toàn nguyên chất.

Những điều chưa biết về tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc - 2
Viên tinh dầu thông đỏ Hoàng Gia Royal Korean Red Pine có màu vàng tinh khiết vì được chiết xuất 100% từ lá thông đỏ Jeok Song quý hiếm

Một điểm đáng chú ý ở tinh dầu thông đỏ Hoàng gia Royal Korean Red Pine là vỏ nang của viên uống này được làm hoàn toàn từ thực vật. Đối với người tiêu dùng, vỏ nang thực vật bảo đảm an toàn, khác hẳn với các loại vỏ nang từ động vật hoặc chất tổng hợp. Đây cũng là bước tiến mới trong sản xuất các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Nhờ công nghệ chưng cất cô đặc 100% nguyên chất kết hợp vỏ nang thực vật, viên tinh dầu thông đỏ Hoàng gia Royal Korean Red Pine có màu vàng nhạt tinh khiết nguyên bản của tinh chất lá thông, thay vì màu vàng đục như các sản phẩm khác.

Các sản phẩm tinh dầu thông đỏ nguyên chất chỉ có hạn sử dụng 2 năm, theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, trong khi các sản phẩm cấp thấp hơn có sử dụng phụ gia bảo quản nên hạn sử dụng thường dài hơn.

Đặc biệt, tinh dầu thông đỏ Hoàng Gia Royal Korean Red Pine là sản phẩm hỗ trợ sức khỏe được nhập khẩu chính ngạch và được cơ quan chức năng của Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành có chứng nhận của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc về công dụng hỗ trợ ổn định lượng đường trong máu.

Ngoài chứng nhận nguyên liệu hạng A của KFDA, tinh dầu thông đỏ Hoàng Gia Royal Korean Red Pine còn có chứng nhận chất lượng bởi Viện Nghiên cứu và Kiểm nghiệm Hàn Quốc, Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Y tế Hàn Quốc, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc và nhiều đơn vị độc lập khác.

* Sản phẩm trong bài không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Theo dantri: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-dieu-chua-biet-ve-tinh-dau-thong-do-han-quoc-20201029085112543.htm